TIN TỨC KHÁC TIN TỨC KHÁC

PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI
Ngày đăng 31/03/2023 | 10:15  | Lượt xem: 496

PHÒNG CHỐNG BỆNH DẠI

UBND phường Kim Liên cảnh giác bệnh dại mùa nắng nóng. Mùa hè thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi để bệnh dại bùng phát mạnh nhất, đỉnh điểm vào khoảng tháng 5 đến tháng 8. Đặc biệt thói quen nuôi chó, mèo thả rông, trong khi việc tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi chưa được nhiều người quan tâm. Một số trường hợp khi bị chó, mèo dại cắn đã tử vong Việc gia đình nuôi con vật trong nhà (nhất là vật khi chưa được tiêm phòng) và để trẻ thường xuyên tiếp xúc với chúng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do thời gian ủ bệnh dại khá dài (từ 2 - 8 tuần, có thể kéo dài đến một năm) nên nhiều cha mẹ thường không để ý đến những tổn thương trên cơ thể trẻ. Thời kỳ ủ bệnh phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của vết thương, vị trí vết thương và lượng virus dại được truyền sang người. Dại khi đã lên cơn tỉ lệ tử vong là gần 100%. Cho tới nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi bị chó, mèo cắn, cào cần sơ cứu vết thương đúng cách. Tiêm vaccine phòng dại vẫn là biện pháp duy nhất và hiệu quả để phòng ngừa bệnh dại cho người bị chó cắn.

Để đảm bảo sức khỏe nhân dân trên địa bàn phường Kim Liên nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước, đảm bảo mỹ quan đô thị, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư, phòng chống dịch bệnh Dại cho đàn chó, mèo UBND phường Kim Liên đã thông tin, tuyên truyền sâu rộng về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại và yêu cầu các hộ nuôi chó, mèo khai báo, đăng ký việc nuôi chó, mèo với chính quyền địa phương (qua tổ dân phố), chấp hành việc giữ chó, mèo trong khuôn viên gia đình; thực hiện xích, nhốt, rọ mõm cho chó nuôi để ngăn ngừa, giảm thiểu nguy cơ chó nhà bị chó dại tấn côngUBND phường Kim Liên phối hợp với Trạm chăn nuôi& thú y Quận Đống Đa định kì tổ chức tiêm phòng Dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn phường định kì vào tháng 4 và tháng 10 hàng năm.